Một số bệnh phụ khoa phổ biến mà rất nhiều chị em
mắc phải là: viêm âm đạo, nhiễm trùng âm đạo, viêm tử cung, viêm tắc vòi
trứng, viêm cổ tử cung...
Trong âm đạo bình thường có rất nhiều vi trùng,
nấm, ký sinh trùng. Trong đó có nhóm có lợi, nhóm có hại. Hai nhóm này
tồn tại song song nhưng cũng khống chế nhau. Khi các vi khuẩn có hại
phát triển quá mức sẽ gây ra tình trạng nhiễm khuẩn đường tình dục.
Bệnh phụ khoa có thể chữa khỏi nhanh chóng nếu phát
hiện kịp thời. Nhưng ngược lại, nếu để lâu, bệnh sẽ càng nặng hơn, hủy
hoại cơ quan sinh sản và gây khó khăn trong việc có con.
Chính vì vậy, phòng bệnh phụ khoa là điều quan
trọng nhất mà chị em nào cũng cần thực hiện. Ngoài việc giữ vệ sinh
"vùng kín" sạch sẽ, lựa chọn các loại thực phẩm thích hợp cũng có tác
dụng lớn trong việc phòng các bệnh phụ khoa.
Dưới đây là các thực phẩm có tác dụng phòng bệnh phụ khoa mà chị em nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình.
1. Chuối
Trong chuối có chứa rất nhiều vitamin B6, kali nên
có tác dụng trong việc ổn định tâm trạng, giảm các cơn đau bụng và rắc
rối trong thời kì kinh nguyệt. Từ đó cũng giúp bạn giữ được sự ổn định
trong hệ thống sinh sản, tránh các bệnh phụ khoa liên quan đến kinh
nguyệt gây ra như lạc nội mạc tử cung, viêm âm đạo...
2. Thực phẩm chứa nhiều sắt
Các loại thực phẩm chứa sắt sẽ có tác dụng bổ sung
và cải thiện tình trạng thiếu máu. Tình trạng thiếu máu lâu dài có thể
làm giảm chức năng của buồng trứng và ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất.
Mà trong kì kinh nguyệt, lượng máu mất đi đồng nghĩa với việc giảm lượng
sắt trong cơ thể. Do đó, bạn phải thường xuyên ăn các loại thực phẩm
như gan động vật và rau chân vịt để bổ sung sắt.
3. Rau và trái cây có vỏ màu đỏ
Các loại thực phẩm này có tác dụng kiềm chế sự tăng
trưởng của các khối u, từ đó có tác dụng ngăn ngừa sự tăng trưởng của
tế bào ung thư. Ngoài ra, ăn các loại rau, quả có vỏ màu đỏ như táo,
ớt... có hiệu quả trong việc làm giảm các phản ứng để tạo estrogen trong
cơ thể, tăng cường khả năng sinh sản. Vì vậy, bạn nên ăn các loại thực
phẩm này thường xuyên.
4. Tỏi
Hợp chất allicin trong tỏi có tác dụng kháng viêm,
ngăn ngừa sự sinh sản của nấm candida. Do vậy, nếu ăn tỏi hàng ngày, bạn
có thể yên tâm hơn vì tỏi sẽ ức chế sự tăng trưởng của nấm
cadiada trong âm đạo, từ đó giảm thiểu nguy cơ bị viêm âm đạo.
5. Các sản phẩm làm từ đậu nành
Khi cơ thể bị thiếu estrogen có thể ảnh hưởng đến
chức năng sinh sản, chức năng tình dục và chức năng hoạt động của tim.
Duy trì đủ lượng estrogen cần thiết cho cơ thể là cách tốt nhất để cơ
quan sinh sản hoạt động và thực hiện tốt chức năng của nó, giảm nguy cơ
mắc các bệnh phụ khoa. Các sản phẩm từ đậu nành có tác dụng rất lớn
trong việc bổ sung estrogen cho cơ thể. Do đó, chị em đừng quên bổ sung
các loại sản phẩm được chế biến từ đậu nành mỗi ngày để duy trì sức
khỏe.
6. Thực phẩm giàu axit folic
Nếu cơ thể thiếu axit folic có thể làm tăng nguy cơ
bị ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Vì vậy, bạn cần phải bổ sung đầy đủ
axit folic trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Các có thể bổ sung axit
folic từ các loại thực phẩm như rau chân vịt, cá, gan động vật, nấm và
các loại hoa quả...
Súc khỏe phụ nữ là quan trọng hãy biết tự chăm sóc và bảo vệ chính mình khỏi những căn bệnh phụ khoa quái ác.
Responses
0 Respones to "Phòng bệnh phụ khoa nữ nhờ những loại thức phẩm đơn giản"
Đăng nhận xét